5/5 - (1 vote)

Thẻ tín dụng (người Việt Nam hay gọi là thẻ Visa) càng ngày càng phổ biến trong đời sống con người vì vô số ưu điểm của nó như vay tiền tiêu dùng trước, trả sau, thanh toán online, mua hàng nhanh chóng không cần mang theo tiền mặt…Nhiều người hiện tại luôn có thói quen mua sắm bằng thẻ tín dụng ở bất cứ đâu, nhưng một số lại e dè khi nhắc đến thẻ tín dụng, tại sao lại như vậy. Trong bài này Nganhangthegioi.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thẻ tín dụng là gì, thẻ tín dụng hoạt động như thế nào cũng như cách sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ thanh toán được các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cấp cho người sử dụng (chủ thẻ) cho phép chủ thẻ thanh toán cho người bán (hàng hoá hoặc dịch vụ) mà không nhất thiết phải có tiền trong tài khoản.

Như vậy thẻ tín dụng là phương thức thanh toán theo xu thế hiện đại thay thế hoàn toàn cho tiền mặt, cho phép khách hàng sử dụng tiền do ngân hàng ứng trước trong thẻ để mua sắm và thanh toán lại cho ngân hàng số tiền giao dịch sau đó.

thẻ tín dụng hai mặt

Về mặt vật lý, thẻ tín dụng là 1 chiếc thẻ bằng nhựa (hoặc nhôm) chứa các thông tin tín dụng của chủ sở hữu. Các thông tin trên của thẻ tín dụng được ẩn trong 1 vạch từ màu đen phía mặt sau lưng của thẻ tín dụng , một số loại thẻ tín dụng cũng có chip RFID để tracking.

Mặt trước của thẻ tín dụng sẽ bao gồm các thông tin như số thẻ, ngày hết hạn, tên chủ thẻ, ngân hàng phát hành thẻ và tên của loại thẻ. Ngoài ra phía sau lung thẻ tín dụng còn có 1 dãy 3 chữ số được gọi là số CVV hay CVC viết tắt của chữ Card Verification Code, dãy số này là mã số dung để xác minh thẻ tín dụng. Lưu ý: bạn nên cẩn thận, không để lộ các thông tin này cho người khác biết vì họ có thể dễ dàng sử dụng các thông tin này để “tiêu tiền giúp” bạn, đặc biệt là mua hàng online vì không cần thẻ vật lý trên tay vẫn có thể thanh toán được.

Xét về mặt bản chất, thẻ tín dụng chính là đại diện cho 1 tài khoản tài chính của bạn. Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ dùng tiền của ngân hàng để chi tiêu, mua sắm hàng hóa, dịch vụ, thay vì dùng tiền của bản thân, dĩ nhiên sau đó bạn phải thanh toán lại cho ngân hàng, bản chất của tín dụng là vay tiền của ngân hàng để dùng tuy nhiên có nhiều ưu điểm hơn như không cần làm thủ tục vay vốn rườm rà, được miễn lãi suất trong ngắn hạn (thường từ 45-55 ngày tùy ngân hàng).

Dĩ nhiên khi sử dụng tiền của người khác để chi tiêu, bạn sẽ phải trả lãi chứ ngân hàng đâu thể cho bạn dùng tiền chùa như thế được (lãi này thường nằm trong mức khoảng 14%), khoảng lãi này bạn sẽ phải đóng nếu không thanh toán lại cho ngân hàng sau thời gian miễn lãi, tuy nhiên nếu bạn có nguồn tài chính sẵn sàng để thanh toán thì sẽ hoàn toàn chủ động, không sợ dính lãi suất và tận hưởng được sức mạnh của thẻ tín dụng. Ngược lại nếu bạn không chủ động được tài chính để thanh toán cho các khoản tiền đã mượn của ngân hàng để chi tiêu thông qua thẻ tín dụng thì dễ sập vào bẫy tài chính với các khoản lãi cao ngất. Vì thế các bạn nên tìm hiểu kỹ về thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân.

Lợi ích của thẻ tín dụng, những ưu điểm của thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng có rất nhiều lợ ích khác nhau có thể liệt kê ra như sau

Vay tiền sử dụng trước, trả lại sau, miễn phí

Bạn sử dụng tiền của ngân hàng để chi tiêu cá nhân mà không phải đóng lãi (trong thời gian miễn lãi). Việc này giống như bạn vay tiền ngắn hạn không lãi suất, giống như người thân của bạn cho bạn mượn lúc túng thiếu mà không hề lấy lãi. Thật tuyệt vời phải không! Trong thời gian đó bạn đang tạm thời chưa có tiền, lương chưa có, nhưng bạn lại có nhu cầu mua sắm, hay ghê hơn là đầu tư 1 phi vụ nho nhỏ nào đó có khả năng sinh lời nhanh, sau khi có tiền, kiếm được lợi nhuận từ kinh doanh chớp nhoáng, bạn sẽ trả lại, thế thôi!

Mua hàng nhanh chóng, tiện lợi

Sử dụng thẻ tín dụng khi mua sắm sẽ giúp bạn rất nhiều vấn đề phát sinh với phương pháp truyền thông như tiền mặt, chuyển khoản…

thanh toán bằng thẻ tín dụng

Không cần phải lo mang theo tiền mặt

Bạn không phải lo giữ tiền và nơm nớp lo sợ khi đi ra đường, không cần phải xếp hàng dài chờ rút tiền mặt để đi siêu thị…

Thanh toán nhanh chóng

Chỉ cần cà thẻ, ký tên là thanh toán xong

Mua hàng online dễ dàng

Chỉ cần nhập thông tin thẻ tín dụng là xong. Có thể lưu lại để thanh toán nhanh sau này, có chế độ tự động trích nợ để trả tiền, gia hạn dịch vụ như cước viễn thông, điện, nước, truyền hình…

Thanh toán an toàn

Thẻ tín dụng như 1 hàng rào bảo vệ giữa bạn và người bán mà ngân hàng là người đứng giữa kéo cửa cho 2 bên. Ngân hàng là 1 tổ chức uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các giao dịch mà họ nghi ngờ . Bạn có thể bận việc nên không để ý tới các giao dịch đáng nghi, tuy nhiên ngân hàng thì luôn tự động theo dõi các giao dịch này, vì đơn giản đây là tiền của họ nên họ sẽ quản lý cẩn thận hơn. Không giống như thẻ Visa Debit, việc một người nào đó tự động sử dụng thẻ tín dụng của bạn để mua hàng bất hợp pháp sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản của bạn, bạn vẫn được sử dụng hạn mức tín dụng của mình trong khi ngân hàng sẽ xử lý khoản tiền kia.

Trường hợp 2 khi bạn thanh toán cho người bán hàng nhưng họ lừa đảo, không giao hàng, hàng hóa hỏng, không đúng như mô tả. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng giữ lại tiền, không chuyển cho người bán. Họ buộc phải giải quyết vấn đề cho bạn để lấy được tiền hoặc trường hợp họ cố tình không trả, ngân hàng sẽ vào cuộc xử lý.

Các chương trình đổi thưởng, giảm giá, hoàn tiền hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng

Ngân hàng luôn khuyến khích khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng vì vậy họ luôn dành các chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn  ví dụ như

Hoàn tiền khi mua sắm bằng thẻ tín dụng: Bạn sẽ được hoàn một số tiền nhất định khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Tiền sẽ được trừ vào số nợ của bạn với ngân hàng.

Tích điểm đổi quà: nhiều ngân hàng sẽ cho bạn sử dụng hình thức tích điểm khi mua hàng, đến khi nhận đủ 1 số điểm nhất định, bạn sẽ được quy đổi ra phần thưởng có thể là tiền mặt, coupon mua sắm hay trang sức, phụ kiện thời trang, đồ gia dụng, thiết bị điện tử, tour du lịch…

tích điểm đổi quà

Tặng mã giảm giá khi mua sắm trực tuyến bằng thẻ tín dụng: Hiện nay các trang thương mại điện tử và ngân hàng thường kết hợp để tặng các coupon, mã giảm giá rất hấp dẫn cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng. Bạn có thể kiểm tra các coupon này trên các website lớn như Lazada, Tiki, Adayroi, Mytour…Các coupon này thường được giảm giá sâu hơn nhiều so với các coupon truyền thống mà các nhà bán hàng tự phát hành

Trả góp không lãi suất: Khi có thẻ tín dụng bạn dễ dàng được duyệt thanh toán mua hàng trả góp không lãi suất tại các siêu thị điện máy, trung tâm mua sắm lớn như Nguyễn Kim, Thegioididong…

Tích lũy dặm bay: Khi mua hàng bằng thẻ tín dụng, đối với 1 số loại thẻ tín dụng bạn cũng có thể dùng để tích lũy dặm bay để được bay miễn phí hoặc sử dụng phòng chờ hạng VIP trên các sân bay trên thế giới

Bạn có tin không thậm chí có một số người còn sử dụng thẻ tín dụng để kiếm lãi ngắn hạn nữa đó, bằng cách vay ngắn hạn miễn phí lãi suất của ngân hàng, họ dùng tiền đó để cho vay và lấy tiền chênh lệch, khi hết hạn sẽ chốt lãi và thanh toán cho ngân hàng. Đây cũng là 1 cách hay để kiếm thêm khá lạ đó.

Thẻ tín dụng hoạt động như thế nào? Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

các phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng

Khi bạn chọn phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng bạn phải đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân để cà, quẹt thẻ vào máy thanh toán (máy POS) hoặc nhập các thông tin trên thẻ vào các form thanh toán (nếu mua hàng hóa online). Hệ thống sẽ tự động kiểm tra thông tin chủ thẻ tín dụng với ngân hàng và chuyển tiền vào tài khoản của người bán. Sau đó máy POS sẽ in ra hóa đơn để bạn kiểm tra số tiền thanh toán, bạn phải ký xác nhận vào là hoàn tất (nếu mua hàng online thì không cần phải làm bước này).

Mỗi tháng một lần, ngân hàng sẽ tổng kết số tiền bạn sử dụng để mua hàng bằng thẻ tín dụng và gửi cho bạn một hóa đơn sao kê chi tiết. Tốt nhất khi nhận được sao kê này, bạn nên thanh toán đầy đủ trước ngày đến hạn thanh toán, nếu không bạn sẽ bị tính lãi suất, hoặc cả tiền phạt nữa. Việc thanh toán đầy đủ và đúng hạn còn có 1 lợi ích nữa là uy tín của bạn sẽ tăng lên trong mắt ngân hàng và vì thế họ sẽ xem xét nâng hạn mức tín dụng (số tiền được sử dụng trong tháng) , điều này rất có lợi cho các khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng cao, đặc biệt là các tín đồ mua sắm.

Phí cà thẻ tín dụng là bao nhiêu? Có phải trả phí khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

cà thẻ miễn phí

Theo quy định hiện nay của các ngân hàng thì phí cà thẻ tín dụng là miễn phí, nói cách khác, bạn không phải trả bất cứ 1 khoản phí nào cho người bán khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng, người bán chính là người phải trả khoản phí cà thẻ này cho ngân hàng (khoảng 1.5-3.3% ), vì thế một số (hiện nay khá ít) nhà hàng, khách sạn… nhất là các cửa hàng kinh doanh vàng bạc có thể yêu cầu bạn thanh toán lại khoản phí này cho họ.

Hiện nay tại Việt Nam, ngân hàng nhà nước đã quy định sẽ xử phạt tiền từ 30-50 triệu đồng nếu phát hiện các cửa hàng quẹt thẻ và thu phí của khách, nhưng nhiều nơi vẫn không chấp hành. Vì thế chú ý trước khi thanh toán bằng thẻ tín dụng bạn nên hỏi trước người bán là họ có thu phí cà thẻ hay không, tốt nhất nên chọn những nơi nào miễn phí cà thẻ thì hãy mua hàng vì đây là ưu đãi của ngân hàng dành cho khách, tại sao lại phải trả khoản phí này chứ.

 

Chú ý khi sử dụng thẻ tín dụng? Những ai không nên sử dụng thẻ tín dụng?

Sử dụng thẻ tín dụng có nhiều ưu điểm, nhưng nó không phải là toàn năng, nó cũng có những nhược điểm nhất định vì thế nó sẽ không phù hợp cho những người như sau

lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

-Người có thói quen mua sắm nhiều nhưng không có khả năng tính toán tốt cân bằng thu chi. Nếu bạn thuộc tuýp người này, tốt nhất bạn đừng nên sử dụng thẻ tín dụng, nó sẽ trở thành gánh nặng cho bạn khi thanh toán tiền lãi phát sinh lớn sau khi “vung tay quá trán”

-Có thẻ tín dụng bạn có xu hướng chi tiêu nhiều hơn do tính tiện dụng khi thanh toán của loại thẻ này, nên nếu bạn có thẻ phải tính toán chi tiêu cẩn thận. Nếu sử dụng tiền mặt thanh toán, bạn sẽ không thể chi tiêu quá số tiền bạn có. Còn trong trường hợp bạn có thẻ tín dụng lại khác, ngân hàng sẽ không bao giờ kiểm tra hiện tại bạn còn bao nhiêu tiền trước khi duyệt cho bạn chi tiêu, họ chỉ kiểm tra để đảm bảo rằng số tiền chi tiêu của bạn nằm trong hạn mức tín dụng của thẻ, và dĩ nhiên bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn

-Người có thu nhập không cố định: ngoài việc khó được ngân hàng chấp nhận do không có đủ cơ sở “tín dụng” để mở thẻ, thì nếu bạn không có thu nhập cố định bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng trễ thanh toán nợ và kết quả tất yếu là phải trả lãi cao + tiền phạt

Điều kiện và thủ tục mở thẻ tín dụng là gì

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Tùy theo ngân hàng sẽ có các yêu cần khác nhau đối với khách hàng nhưng về cơ bản thông thường có các điều kiện như sau:

  1. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên (người từ 15-18 tuổi phải có người giám hộ hợp pháp
  2. Có lương tối thiểu theo quy định, cái này tùy từng ngân hàng (ví dụ VPbank tối thiểu là 4tr5, Sacombank là 5 triệu đồng…)

Thủ tục mở thẻ tín dụng:

Thông thường hồ sơ sẽ gồm các giấy tờ sau:

  1. Hồ sơ chứng minh thông tin cá nhân : Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu (một trong các giấy tờ trên là đủ)
  2. Giấy tờ chứng minh nơi ở: Sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe
  3. Giấy tờ chứng minh nơi sinh sống hiện tại: giấy đăng ký tạm trú dài hạn, hóa đơn điện, nước, truyền hình cáp…chỉ 1 trong các giấy tờ trên là đủ
  4. Hồ sơ chứng minh công việc: thông thường là hợp đồng lao động hoặc giấy đăng ký kinh doanh
  5. Hồ sơ tài chính: Sao kê lương , phiếu lương, bảng lương, hoặc hợp đồng bảo hiểm, giấy tờ sở hữu ô tô…

Như vậy qua bài viết này Nganhangthegioi.com đã giúp bạn nắm được khái quát thẻ tín dụng là gì, lợi ích của thẻ tín dụng, cách thanh toán bằng thẻ tín dụng, một số điều kiện và thủ tục mở thẻ tín dụng. Hi vọng giúp bạn chuẩn bị được tâm lý và kiến thức tốt trước khi đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng.